Những điều cần biết về mã gửi hàng bưu điện

ma gui hang buu dien

Gửi hàng bưu điện đã và đang trở thành một nhu cầu cấp thiết của người dân, các tổ chức, đơn vị hiện nay. Bên cạnh cách gửi như thế nào, hàng hóa gửi, chi phí gửi thì khách hàng cũng cần quan tâm đến những yếu tố khác. Một trong những yếu tố quan trọng giúp khách hàng kiểm tra được đơn hàng của mình đó chính là mã gửi hàng. Vậy mã gửi hàng bưu điện là gì? Cách sử dụng, tra mã ra sao? Hãy cùng Tiến Việt Express tìm hiểu rõ hơn thông qua bài viết dưới đây.

ma gui hang buu dien
Mã trong gửi hàng bưu điện

Mã gửi hàng bưu điện là gì? Lợi ích của mã gửi hàng

Mã của gửi hàng bưu điện được xem là một trong những dữ liệu quan trọng mà người gửi hay đơn vị bưu chính cũng cần biết và nắm rõ. Vậy mã này là như thế nào, mang đến những lợi ích ra sao? Cùng Tiến Việt Express tìm hiểu ngay sau đây về các thông tin cơ bản nhất.

Khái niệm

Mã gửi hàng bưu điện hay còn được gọi là mã bưu chính. Mã này được thiết lập từ một dãy các chuỗi ký tự viết bằng chữ, viết bằng số hoặc tổ hợp số và chữ gộp lại. Mã gửi hàng được tạo một cách tự nhiên dựa trên một hệ thống dữ liệu số, chữ cái. Và đây là ký hiệu bắt buộc được ghi trên mỗi đơn hàng gửi tại bưu điện.

Bằng hệ thống mã này bưu điện hay khách hàng có thể quản lý dễ dàng bưu chính, thư tín hay bưu phẩm một cách dễ dàng hơn. Bạn có thể dựa vào mã này để trả, nhận cũng như khiếu nại, tra cứu đơn hàng.

Mã gửi hàng hay còn gọi là mã vận đơn

Vậy mã này do ai tạo? Mã này được nhân viên tại bưu điện tạo và dán trên hộp bưu phẩm gửi đi của khách hàng. Mỗi một đơn hàng có một mã gửi hàng riêng biệt và không có bất kỳ đơn hàng nào giống mã gửi hàng của đơn hàng khác. Chúng được dùng như một dấu hiệu để phân biệt các đơn hàng gửi với nhau.

Xem thêm: Gửi hàng đi bưu điện như thế nào

Lợi ích khi dùng mã gửi hàng bưu chính

Việc tạo và cung cấp mã bưu bưu chính có ý nghĩa vô cùng quan trọng cho cả hai bên khách hàng lẫn bưu điện. Bên cạnh lợi ích chủ đạo là giúp quá trình kiểm soát hoạt động của bưu điện tốt hơn thì nó còn có những lợi ích ít ai ngờ đến sau đây:

  • Đối với bưu điện vận chuyển hàng hóa

Mã gửi hàng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng hiệu quả làm việc, tiết kiệm thời gian và công sức của nhân viên bưu điện. Thay vì phải nhập đầy đủ thông tin người gửi, người nhận để lưu trữ rõ ràng cụ thể trong từng phần mềm thì với mã gửi hàng bưu điện có thể kiểm soát được toàn bộ thông tin của đơn hàng. Từ đó, giúp nhân viên kiểm soát hàng hóa bưu phẩm một cách tốt hơn, có quy trình, cải thiện tốc độ làm việc, quy mô và làm và độ uy tín của dịch vụ gửi hàng qua bưu điện. Đây chính là ưu điểm lớn được ghi nhận để tăng hiệu suất làm việc cho các đơn vị vận chuyển bưu điện hiện nay.

  • Đối với khách hàng

Mã gửi hàng không chỉ mang đến lợi ích cho bưu điện mà khách hàng cũng có thể dựa vào mã của gửi hàng bưu điện để kiểm tra đơn hàng mình gửi đang trong tình trạng ra sao. Với mã gửi hàng này khách hàng hoàn toàn có thể chủ động được thời gian nhận hàng. Đồng thời, kiểm tra từng giai đoạn của quá trình vận chuyển, phòng tránh được trường hợp bưu phẩm thất lạc hoặc nhầm lẫn trong nơi giao nhận đồ.

Hướng dẫn cách sử dụng mã gửi hàng bưu điện

Mã gửi hàng được xem là cách thức để tra cứu đơn hàng một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất cho người tiêu dùng hiện nay. Vậy làm sao để có được mã và tra vận đơn từ mã đó. Một vài hướng dẫn nho nhỏ được thực hiện như sau:

Trước hết, mã gửi hàng được nhân viên bưu điện tạo và dán trên bưu phẩm hàng hóa của khách hàng. Đồng thời, mã này cũng được in ấn lên phiếu thanh toán chi phí vận chuyển đơn hàng của quý khách. Do đó mà việc cập nhật mã gửi hàng bưu điện là vô cùng đơn giản cho khách hàng. Khách hàng chỉ cần có hóa đơn về bưu phẩm gửi của bưu điện là có thể có trong tay mã gửi hàng.

Hướng dẫn sử dụng mã trong gửi hàng bưu điện

Vậy làm cách nào để tra cứu đơn hàng khi có mã vận đơn. Dưới đây Tiến Việt Express chia sẻ đến cho quý khách hàng quy trình tra cứu đơn hàng nhờ mã gửi hàng bưu điện như sau:

  • Bước 1: Xác định mã gửi hàng của bưu phẩm, hàng hóa gửi thông qua nhân viên bưu điện hoặc phiếu thanh toán của bưu điện
  • Bước 2: Truy cập vào link bưu điện, nhấp vào mục tra cứu vận đơn và nhập mã gửi hàng vào ô
  • Bước 3: Nhấn đúp tra cứu để cập nhật đầy đủ thông tin trạng thái của đơn hàng gửi đi

Như vậy, khi có trong tay mã gửi hàng bưu điện khách hàng hoàn toàn có thể dễ dàng quản lý đơn hàng của mình, nắm rõ trạng thái đơn hàng đã được giao đến đâu, giao vào khoảng thời gian nào. Nếu bạn là người kinh doanh, thường xuyên gửi hàng bưu điện thì việc nắm bắt và sử dụng mã gửi hàng bưu điện sẽ giúp ích cho quá trình gửi hàng, cập nhật hàng hóa cho khách một cách tiện lợi nhất.

Ngoài ra chúng tôi có hướng dẫn cách gửi hàng đi Đài Loan, bạn có thể xem thêm.

This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0901 937 466
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon