Tất tần tật những điều cần phải biết khi đóng gói hàng gửi bưu điện

dong goi hang gui buu dien

Từ lâu, gửi hàng qua bưu điện là một hình thức chuyển hàng nhanh chóng, thuận lợi và giá rẻ được nhiều khách hàng sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên, trước khi gửi hàng qua bưu điện thì hàng hóa của bạn phải được đóng gói theo đúng các tiêu chuẩn đảm bảo an toàn. Vì vậy, bài viết sau sẽ chia sẻ tất tần tật những điều cần phải biết khi đóng gói hàng gửi bưu điện để bạn tham khảo.

Các vật dụng dùng để đóng gói hàng gửi bưu điện

Tùy vào từng loại hàng hóa mà bạn sẽ phải sử dụng các vật dụng đóng gói phù hợp khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản các vật dụng thường được sử dụng để gói hàng trước khi gửi bưu điện chuyển phát đó là:

 • Màng xốp hơi (Bubble wrap)
 • Xốp cứng hoặc mút xốp PE foam
 • Giấy xi măng
 • Thùng carton hoặc thùng gỗ (lựa chọn loại thùng có kích cỡ phù hợp với hàng hóa)
 • Dao, kéo, băng dính

Cần lựa chọn vật dụng phù hợp để đóng gói hàng gửi bưu điện

Hướng dẫn cách đóng gói hàng gửi bưu điện phù hợp với từng loại hàng

Trước khi gửi hàng qua bưu điện thì bạn cần phải đóng gói cẩn thận để tránh rủi ro trong quá trình vận chuyển. Tuy nhiên, mỗi loại mặt hàng khác nhau sẽ có cách đóng gói riêng như sau:

Đối với các mặt hàng dễ vỡ

dong goi hang gui buu dien
Cần lựa chọn vật dụng phù hợp để đóng gói hàng gửi bưu điện

Các loại hàng hóa như lọ hoa thủy tinh, đồ gốm sứ, mỹ phẩm, bóng đèn,… rất dễ vỡ trong quá trình vận chuyển. Vì vậy, bạn cần sử dụng màng xốp hơi để bọc cẩn thận từng sản phẩm trước. Lưu ý bạn phải bọc kín hết những góc cạnh và dán băng keo cố định để tránh va đập gây sứt mẻ sản phẩm. Sau đó, bạn mới cho từng sản phẩm đã bọc kỹ vào trong thùng carton hoặc thùng gỗ. 

Cần bọc kỹ các loại hàng dễ vỡ trước khi gửi bưu điện

Sau khi đã xếp xong nếu thấy còn khoảng trống bên trong thùng thì bạn hãy chèn thêm giấy hoặc mút vào. Điều này sẽ giúp hàng hóa của bạn không bị rung lắc trong thùng. Còn với những hàng hóa có chất lỏng bên trong thì dùng băng keo để dính cố định nắp để không bị tràn ra ngoài.

Đối với hàng linh kiện điện tử

Linh kiện điện tử là loại hàng hóa có nhiều kích thước khác nhau. Vì vậy, để không bị bỏ sót hay làm hỏng những linh kiện nhỏ thì bạn nên bỏ vào túi zip hoặc hộp nhựa. Còn đối với những linh kiện lớn thì bạn cũng dùng màng xốp hơi quấn quanh và dùng băng keo dán cố định. Sau đó đặt vào thùng carton và chèn mút xốp vào những chỗ trống. Tuy nhiên, bạn vẫn nên chọn những loại thùng có kích thước vừa với kích thước hàng hóa.

Chọn những loại thùng có kích thước phù hợp để bọc hàng linh kiện điện tử

Đối với các mặt hàng làm từ vải

Những mặt hàng bằng vải rất dễ vận chuyển nhưng lại khá tốn diện tích khi đóng gói. Vì vậy, bạn có thể cuộn các mặt hàng làm từ vải thành hình trụ. Đây là cách giúp đóng gói gọn gàng và có tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, cách này chỉ phù hợp với những dạng quần áo đã có sẵn form như quần jean, áo phông,… Còn đối với những chiếc váy có vải mềm và trang trí cầu kỳ thì chỉ cần gấp gọn và cho vào túi nilon và hút chân không là được. Sau đó, bạn có thể bọc thêm lớp giấy xi măng hoặc hộp carton bên ngoài và dán băng dính thật cẩn thận.

Cần đóng gói cẩn thận và có tính thẩm mỹ đối với các mặt hàng bằng vải

Đối với những mặt hàng cuộn tròn

Các sản phẩm cuộn tròn như tranh vẽ, bản đồ rất dễ gãy gập và bẹp. Vì vậy, bạn có thể cho chúng vào ống nước bằng nhựa và dùng giấy để bịt kín 2 đầu. Sau đó, bạn dùng giấy có độ dài hoặc màng xốp hơi để quấn bên ngoài ống nước và dán băng keo thật chặt. Lưu ý, các loại ống nước phải có kích thước vừa với sản phẩm để không bị xộc xệch trong quá trình vận chuyển.

Một số lưu ý khi đóng gói hàng gửi bưu điện

Để việc đóng gói hàng gửi bưu điện diễn ra thuận lợi và nhanh chóng thì bạn hãy lưu ý một số vấn đề sau:

 • Phải chọn thùng carton có kích thước không quá chênh lệch so với sản phẩm để tránh tình trạng rung lắc, xô lệch bên trong. Nếu không tìm được hộp có sẵn bạn có thể cắt ghép và sử dụng băng keo để tạo thành hộp với kích cỡ phù hợp.
 • Dùng bút dạ đánh dấu chiều của hàng hóa trong thùng carton để khi vận chuyển có thể cầm đúng chiều.
 • Dù là loại hàng có hình dạng như thế nào thì bạn cũng phải gói sao cho có một mặt phẳng để dán bill hoặc địa chỉ người nhận.
 • Bạn nên tránh dùng các loại dây thừng hay dây phải để buộc hàng. Bởi những loại dây này dễ bị đứt hoặc bục khi vận chuyển đi xa.
 • Nếu hàng có hóa đơn hoặc bất kỳ giấy tờ gì thì bạn nên bỏ vào phía trong để tránh bị rách, ướt.
 • Bạn phải cung cấp đầy đủ thông tin của người gửi và người nhận để nhân viên bưu điện có thể chuyển phát đến đúng địa chỉ.

Cách đóng gói hàng gửi bưu điện thực sự không còn quá khó nếu bạn làm đúng theo những thông tin trên. Nếu bạn có nhu cầu gửi hàng thì ngoài bưu điện thì có thể tham khảo thêm địa chỉ chuyển phát uy tín Tiến Việt Express trên website: https://www.tienvietexpress.com/

This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0901 937 466
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon