Bật mí cách đóng gói bao bì gửi hàng hóa đi nước ngoài

Cách thức đóng gói bao bì là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng khi gửi hàng hóa đi. Nhưng có rất nhiều trường hợp không nắm được quy chuẩn đóng hàng gửi đi nước ngoài nên gây ra nhiều phiền phức không đáng có. Vậy phải làm như thế nào là đúng quy trình. Cùng Tiến Việt Express tìm hiểu kỹ càng mọi thông tin liên quan cần thiết nhất đến đóng gói hàng hóa từ thông thường đến những hàng hóa đặc biệt qua bài viết dưới đây. 

Hướng dẫn cách đóng gói bao bì khi gửi hàng bình thường đi nước ngoài

Với mỗi loại hàng hóa khác nhau thì có đóng gói bao bì khác nhau. Chính vì vậy, chúng ta cần tìm hiểu kỹ những tính chất riêng của hàng hóa để có quy cách đóng hàng tốt nhất. Từ đó, bạn có thể bảo vệ độ an toàn của sản phẩm đến mức tối ưu nhất. 

dong goi bao bi
Hàng hóa đóng gói kỹ sẽ an toàn đến tay người nhận

Vậy bạn sẽ dựa vào những yếu tố nào để có thể chọn lựa bao bì phù hợp nhất? Đó chính là xác định độ tác động vật lý đến sản phẩm là ít hay nhiều. Chung quy lại thì kích thước hàng hóa đóng gói cần tuân thủ quy định của nhà vận chuyển đó là yếu tố cần thiết nhất. 

Để có thể đảm bảo tính an toàn tối đa của hàng hóa, bưu phẩm, bưu kiện trong quá trình vận chuyển thì hàng hóa riêng mang cho mình đặc điểm khác nhau về khối lượng hàng vận chuyển. 

Vì quãng đường di chuyển cũng khá là xa nên trong quá trình vận chuyển sẽ trải qua khá nhiều giai đoạn kiểm tra nghiêm ngặt trước khi đến tay người nhận. Điều này giúp đảm bảo hàng hóa an toàn không bị hư hỏng.  

Tùy thuộc vào loại hàng hóa mà chọn cách đóng gói khác nhau

Các hàng hóa bình thường mà không có trong danh sách những hàng hóa đặc biệt thì được đóng gói bao bì  theo quy cách chung. Vậy cách đóng gói như thế nào là hợp quy chuẩn? Nó bao gồm những bước như sau:

 •  Sử dụng những vật liệu có tính mềm nhẹ, êm, chống sốc cao để đặt dưới đáy hộp hàng và xung quanh bên trong gói hàng trước khi đóng gói. 
 • Phải gói đơn lẻ riêng từng hàng hóa nếu như bỏ nhiều hàng trong một thùng. Phải gói kỹ càng, ngăn cách riêng với nhau bằng những tấm như chất liệu xốp, vải, bông, bao ni lông chống sốc,… để có thể lấp đầy hết những khoảng trống. Điều này giúp hàng hóa không va đập với nhau gây hư hại, đổ vỡ,…
 • Phải chừa ít nhất một bề mặt nhẵn khi gói hàng. Mặt này dùng để dán những tem nhãn, địa chỉ người nhận cần thiết. 
 • Những kiện hàng đã được đóng gói bao bì trước bằng bao dứa thì bắt buộc đóng gói thêm một thùng carton ở bên ngoài để đảm bảo độ an toàn và đúng quy định. 
 • Đối với những hàng hóa là vật sắc nhọn, bén, thì cần phải dùng miếng đệm buộc kỹ càng, không để hở.  
 • Phải dùng băng keo hoặc dây thừng để buộc hàng hóa. Không nên và tuyệt đối không được sử dụng dây vải, dây thừng, giấy để ràng buộc kiện hàng. 
 • Hóa đơn đi kèm hàng hóa cần đảm bảo được niêm phong kỹ càng bên ngoài, ghi đầy đủ thông tin về loại mặt hàng, người gửi, người nhận. 

Đây là cách đóng gói dành cho những hàng hóa thông thường. Đối với những hàng hóa đặc biệt thì có cách thức đóng hàng riêng biệt tùy thuộc vào đặc tính hàng hóa. 

Hướng dẫn cách đóng gói bao bì khi gửi hàng hóa đặc biệt đi nước ngoài

Đóng gói vận chuyển hàng hóa đặc biệt thì sử dụng quy trình đóng gói bao bì đặc biệt hơn. Tùy thuộc vào loại mặt hàng, chẳng hạn như là sẽ có sự khác nhau đóng gói linh kiện điện tử với đóng gói bao bì hàng hóa có chứa chất lỏng, hàng hóa ấn phẩm. Cụ thể là:

Đóng gói bao bì hàng hóa linh kiện điện tử

Đối với hàng hóa là những linh kiện điện tử như máy tính, điện thoại hay là máy quay, máy chụp,… thì nó thường dễ bị ảnh hưởng là đổ vỡ. Do đó, bạn cần phải đóng gói cực kỳ kỹ càng cho những sản phẩm này. Quy trình thông thường khi đóng gói hàng điện tử như sau:

 • Thùng carton hoặc thùng gỗ sẽ bao bọc bên ngoài. 
 • Cần lót kỹ càng bằng nhiều lớp xốp, mút, giấy bọt khí,… để đảm bảo hàng hóa không bị đổ vỡ khi va đập. 
 • Dùng giấy bọt khí bọc kỹ quanh hàng hóa trước khi tiến hành bỏ vào thùng. Nhớ phải lót kỹ các góc hàng hóa tránh va đập vì những khoản trống không đáng có. 
 • Dùng đai nhựa hoặc băng dán để đóng gói hàng hóa kỹ càng. 

Đóng gói bao bì hàng hóa dễ vỡ

Đối với hàng hóa dễ vỡ thì nên dùng giấy bọt khí khi gói sản phẩm. Gói kỹ càng tránh sự tiếp xúc không cần thiết giữa những sản phẩm để tránh hư hỏng không cần thiết và tiến hành gói như những sản phẩm khác. 

Đóng gói bao bì hàng hóa có thể cuộn được

Với những hàng hóa có thể cuộn như tranh ảnh, bản đồ thì đưa vào ống nhựa và bịt kín hai đầu để vận chuyển. Riêng đối với nệm thì bọc bằng bao ni lông bên ngoài rồi dùng băng dính cố định kích thước hàng hóa trước khi gửi hàng để tối ưu hóa chi phí vận chuyển. 

Hình ảnh thực tế về đóng gói hàng hóa có thể cuộn được

Đóng gói bao bì hàng hóa là ấn phẩm 

Với những sản phẩm là ấn phẩm như báo, tạp chí, sách,… cần đóng gói kỹ tránh bị hư hại, rách, dính nước,… ảnh hưởng không tốt đến chất lượng sản phẩm. Nên cột bằng dây thun cho tất cả sản phẩm và bỏ nệm lót quanh hộp. 

Đóng gói bao bì hàng hóa chai lọ có chứa chất lỏng

Với hàng hóa là chất lỏng cần bảo quản trong thùng kín như gỗ, thùng thiếc. Phải có khoảng trống giữa các chai lọ để bỏ vật liệu hút chất lỏng. Điều này là phòng khi chất lỏng bị hư hại, rò rỉ không đáng có. 

Đóng gói kỹ càng, chèn lót cẩn thận cho hàng hóa

Cần kiểm tra kỹ lưỡng nắp của các lọ để đảm bảo không bị chảy ra ngoài khi hàng hóa bị dốc ngược. Đồng thời nên ngăn cách các sản phẩm bằng vật liệu có độ đàn hồi để tránh sản phẩm bị xê dịch. 

Bài viết trên đây đã hướng dẫn bạn quy cách đóng gói bao bì thông thường và đặc biệt khi gửi hàng đi nước ngoài. Tiến Việt Express cũng có hỗ trợ khách hàng đóng gói nên bạn có thể hoàn toàn an tâm nếu không biết cách đóng gói chuẩn khi gửi hàng hóa. Liên hệ ngay https://www.tienvietexpress.com/ để được tư vấn chi tiết.

This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0901 937 466
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon